18 lời khuyên về cách nuôi dạy con của tác giả IBUKAI MASARU

Hy vọng bài viết trên đây của Dạy con kiểu Nhật có thể giúp con của bạn hào hứng hơn trong học tập và giúp các bậc cha mẹ cảm thấy có động lực hơn khi .

Tạo hứng thú học tập cho trẻ là một vấn đề mà tất cả các bậc cha mẹ luôn luôn muốn làm để cho trẻ có sự phát triển tốt hơn.

Để nuôi dạy trẻ tốt hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn 18 lời khuyên hữu ích nhất của IBUKAI MASARY với hy vọng giúp ích cho các bậc phụ huynh trong việc giáo dục con trẻ.

Khi trẻ còn nhỏ, hãy cho trẻ tiếp xúc với nhiều chủ đề và lặp đi lặp lại để xem trẻ có hứng thú với cái gì, hình khối, âm nhạc, hội họa hay sách truyện… để từ đó chuyển qua giai đoạn tạo hứng thú cho trẻ.

2. Khi trẻ đang có hứng thú làm việc gì đó chăm chú và tập trung, bạn không nên làm gián đoạn trẻ dù là chuẩn bị ăn cơm hay có việc gì khác.

3. Nên khen trẻ hơn là chê, vì nếu chê trẻ sẽ không còn hào hứng và tự tin làm tiếp cái mà chúng đang làm.

4. Khi bạn khen trẻ thì hãy cố gắng thể hiện sự vui mừng, hài lòng hơn là việc đánh giá đẹp hay xấu, tốt hay không tốt. Hãy đánh giá sự cố gắng của trẻ hơn là kết quả đạt được.


5. Tránh dùng những từ mang tính ra lệnh với con trẻ như là “hãy làm cái này”, “làm cái kia”, mà nên dùng những từ ngữ nhẹ nhàng hơn như “sao con không làm”, “con làm việc này mẹ sẽ rất vui”,…

6. Nếu trẻ biếng ăn thì hãy chế biến món ăn phù hợp hơn với trẻ để tạo hứng thú ăn cho trẻ thay vì ép trẻ ăn bằng cách này hay cách khác.

7. Cha mẹ cùng học với con cái là cách tốt nhất, hiệu quả nhất. Ví dụ, cùng con ngồi xem tivi và giải thích cho trẻ hiểu cái này, cái kia và trả lời những câu hỏi của trẻ thay vì cho trẻ xem tivi một mình.


8. Khi để trẻ ở trong tình trạng đói sẽ giúp phát triển khả năng thích ứng của trẻ.

9. Không phải lúc nào cũng đáp ứng yêu cầu của trẻ, hãy để trẻ trải qua cảm giác không có được điều mình muốn. Đừng bao giờ đánh mất uy nghiêm của một người mẹ, con cái phải biết vâng lời bố mẹ. Nếu quá cung phụng và nuông chiều trẻ thì trẻ sẽ không sợ, không vâng lời nữa.

10. Khi trẻ hỏi vì sao thì bạn không nên lơ đễnh hay bỏ qua mà hãy trả lời nếu bạn biết, nếu không hãy thành thực với trẻ là bạn không biết và sẽ tìm hiểu sau. Không nhất thiết phải giải thích cặn kẽ, hãy trả lời theo cách kích thích trẻ tìm hiểu sâu hơn.

11. Để trẻ học và chơi kết hợp song song chứ không nhất thiết phải rõ ràng giữa học và chơi.


12. Đối với những khái niệm trừu tượng thì hãy lấy hình ảnh minh họa hoặc tự mình làm ví dụ để minh họa.

13. Hãy chọn những đồ chơi kích thích khả năng sáng tạo của trẻ như ghép hình, vẽ tranh, nặn đất sét … để trẻ không cảm thấy nhanh chán.

14. Không nên đánh giá những hứng thú ở trẻ, cái nào trẻ cảm thấy hứng thú hãy ủng hộ hết vì nó giúp trẻ tự tin và giúp bạn phát hiện ra những năng khiếu đặc biệt ở con của bạn.

15. Trong học tập thì hãy ưu tiên dạy dỗ đứa lớn trước để khuyến khích đứa em học tập theo. Luôn chuẩn bị môt ít giấy, bút vẽ cho đứa em để động viên đứa em học cùng anh hoặc chị nó.

16. Không bao giờ so sánh con của mình với con của người khác vì như vậy sẽ làm cho con bạn mất tư tin, nhút nhát. Kể cả việc không bao giờ so sánh hai chị em trong nhà với nhau.


17. Khi hai anh em tranh giành đồ chơi với nhau thì hãy công bằng với cả hai. Ai muốn chơi đồ của ai thì hãy để chúng xin phép nhau, không nên can thiệp bảo anh nhường em hoặc ngược lại.

18. Không nên mua quá nhiều đồ chơi vì sẽ làm trẻ chóng chán và giảm hứng thú học hành. Khi trẻ chơi càng ít đồ chơi thì khả năng sáng tạo của trẻ với món đồ đó càng cao.

Hy vọng bài viết trên đây của Dạy con kiểu Nhật có thể giúp con của bạn hào hứng hơn trong học tập và giúp các bậc cha mẹ cảm thấy có động lực hơn khi nuôi dạy con.

Nếu thấy hay đừng quên chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *